หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบล บ้านใหญ่ ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
การบริหารบุคคล
การบริหารบุคคล
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหญ่
อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
 
 
 
 
 
ข่าวสาร
  
จุดไฟเผาหญ้า เผาไร่ เผานาแล้วปล่อยปละละเลยจนไฟเกือบไหม้บ้านคนอื่น ระวัง!! คุกไม่เกิน7ปีและปรับไม่เกินหนึ่งแสนสี่หมื่นบาท  
 

#ความรู้ใกล้ตัว
- จุดไฟเผาหญ้า เผาไร่ เผานาแล้วปล่อยปละละเลยจนไฟเกือบไหม้บ้านคนอื่น ระวัง!! คุกไม่เกิน7ปีและปรับไม่เกินหนึ่งแสนสี่หมื่นบาท - การเผาหญ้าตามไร่นาข้างๆทางก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการสูญเสียทางอัคคีภัยและถ้าได้ปล่อยปละละเลยจนลุกลามเสียหรือไฟเตลิด เรื่องการเผานี้แม้เผาในที่ดินของตัวเองก็มีความผิด!!
➡️ พรบ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 มาตรา25 ในกรณีที่มีเหตุอันอาจก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่ผู้อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงหรือผู้ที่ต้องประสบกับเหตุนั้นดังต่อไปนี้ ให้ถือว่าเป็นเหตุรำคาญ (4) การกระทำใด ๆ อันเป็นเหตุให้เกิดกลิ่น แสง รังสี เสียง ความร้อน สิ่งมีพิษ ความสั่นสะเทือน ฝุ่น ละออง เขม่า เถ้า หรือกรณีอื่นใด จนเป็นเหตุให้เสื่อมหรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
มาตรา 26 ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจห้ามผู้หนึ่งผู้ใดมิให้ก่อเหตุรำคาญในที่หรือทางสาธารณะหรือสถานที่เอกชนรวมทั้งการระงับเหตุรำคาญด้วย ตลอดทั้งการดูแล ปรับปรุง บำรุงรักษา บรรดาถนน ทางบก ทางน้ำ รางระบายน้ำ คู คลอง และสถานที่ต่าง ๆ ในเขตของตนให้ปราศจากเหตุรำคาญ ในการนี้ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจออกคำสั่งเป็นหนังสือเพื่อระงับ กำจัดและควบคุมเหตุรำคาญต่าง ๆ ได้
มาตรา 74 ผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่นต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
➡️ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 220 วรรคแรก ได้กล่าวว่าผู้ใดกระทำให้เกิดเพลิงไหม้แก่วัตถุใด ๆ แม้เป็นของ ตนเอง จนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่น หรือทรัพย์ของผู้อื่น ต้อง ระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี และปรับไม่เกินหนึ่งแสนสี่หมื่นบาท
ฎีกา 2190/2531 จำเลยทั้งสองจุดไฟเผาไม้ในที่ดินของตนจนน่าจะเป็นอันตรายแก่สวนยางพาราของผู้อื่น กับมิได้เตรียมป้องกันมิให้เพลิงลุกลามไปไหม้สวนยางพาราข้างเคียง เพียงใช้ไม้ตีไฟให้ดับเท่านั้น ไม่เป็นการระมัดระวังอย่างเพียงพอเมื่อดับไฟไม่ได้และไฟได้ลุกลามไปไหม้สวนยางพาราของผู้เสียหายจึงเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 220 วรรคแรก และ 225 เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท.
จากข้อกฎหมายข้างต้น ขอเรียนชี้แจงว่า การจุดไฟเผาหญ้าในที่ดินของตนเองนอกจากจะผิดกฎหมาย !! ในเรื่องก่อความเดือดร้อนรำคาญให้ผู้อื่น ตาม พรบ.การสาธารณสุขพ.ศ.2535 แล้วนั้น
ยังจะมีโทษหนักขึ้น ถ้าจุดไฟเผาแล้วปล่อยปละละเลยจนไปลุกลามโดยประการที่น่าจะเป็นอันตรายต่อผู้อื่นหรือน่าจะเป็นอันตรายต่อทรัพย์สินผู้อื่น แม้ความเสียหายหรือการสูญเสียยังไม่เกิดขึ้นก็ตาม เช่น จุดไฟแล้วปล่อยปละละเลยจนเจ้าของบ้านหรือเจ้าของที่ดินข้างเคียงต้องเรียกรถดับเพลิงเพื่อมาหยุดสกัดการลุกลามของไฟก็ถือว่าคนเผาก็มีความผิด!!แล้ว ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีและปรับไม่เกิน หนึ่งแสนสี่หมื่นบาท ตาม มาตรา 220 ป.อาญา ซึ่งถือได้ว่าเป็นบทลงโทษ ที่หนัก!! ทีเดียว

 

ข่าว ณ. วันที่ 2 ก.พ. 2567 เวลา 13.49 น. โดย สำนักปลัด admin

ผู้เข้าชม 23 ท่าน

 
 
 
 
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ลำดับภาพที่ 1/1
<<
>>
X
 
 
“ บ้านใหญ่เมืองน่าอยู่ ประตูสังคมคุณธรรม
วัฒนธรรมดีเด่น เป็นอยู่พอเพียง
พร้อมฟังเสียงประชาชน ”
 
วิสัยทัศน์ อบต.บ้านใหญ่
 
 
 
 
 
 
 
 
รับเรื่องร้องเรียน
โทร : 0-3731-3366
 
องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหญ่ อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก 26000
โทร : 0-3731-3366 โทรสาร : 0-3731-3366
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2551 ตามพระราชบัญญัติสงวนลิขสิทธิ์ 2537 องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหญ่
จำนวนผู้เข้าชม 5,180,269 เริ่มนับ 18 พ.ย. 2563 จัดทำโดย : NAXsolution.com
 
นโยบายคุกกี้ | แผนผังเว็บไซต์
Version ขั้นต่ำของ Browser นี้รองรับ IE9/firefox3.5/Chrome/safari4/Opera10